• Mareeyah

ภาษาอาหรับ คืออะไร?

อัพเดตเมื่อ: 12 พ.ค. 2020

ภาษาอาหรับคืออะไร?

ภาษาหรับ (Arabic language หรือ اللغة العربية) เป็นภาษาในคัมภีร์อัลกุรอาน ในศาสนาอิสลาม ภาษานี้มีผู้ใช้มากที่สุดเป็นอันดับที่ 5 ของโลก รองลงมาจากภาษาอินเดียและภาษาอังกฤษตามลำดับ อีกทั้งเป็นหนึ่งในภาษาที่ได้รับการยอมรับในองค์การสหประชาชาติ (United Nations)


ความโดนเด่นของภาษานี้ คือตัวอักษรและลักษณะการเขียนจากฝั่งขวาไปซ้าย อีกทั้งยังมีเสียงอักขระบางตัวที่ภาษาไทยไม่มี แต่โดยรวมแล้ว เชื่อว่าคนไทยน่าจะเรียนภาษานี้เข้าใจง่ายกว่าชาวตะวันตกที่ใช้ภาษาจากรากละติน เพราะคนเหล่านี้แยกความแตกต่างระหว่างเสียง ตะ และ ตอ หรือ ซะ และ ซอ ไม่ออก แต่กับคนไทยก็จะง่ายหน่อย


ภาษาอาหรับเป็นภาษาที่สำคัญยิ่ง เป็นภาษาที่สวยงาม มีความละเอียดอ่อน และสลวย งดงาม ภาษาอาหรับเป็นอัตลักษณ์ และเป็นภาษาของประชาชาติอาหรับ เป็นภาษาแห่งวรรณคดี วิชาการ และเป็นภาษาแห่งชีวิต ภาษาอาหรับเป็นภาษาที่มีคุณสมบัติพิเศษในด้านการออกเสียง เป็นภาษาที่พระองค์อัลลอฮ์ทรงประสงค์เป็นภาษาแห่งคัมภีร์ของพระองค์ โดยได้ทรงเลือกภาษานี้ในการสื่อสารกับมนุษยชาติผ่านท่านศาสดามูฮัมมัด

5 ประโยชน์ของภาษาอาหรับนี้ในปัจจุบัน

1.ทำให้เราสามารถสื่อสารกับคนอาหรับในประเทศตะวันออกกลางกว่า 20 ประเทศ ซึ่งมีภาษาอาหรับเป็นภาษาราชการได้ คนอาหรับนั้นมีน้ำใจและชอบช่วยเหลืออยู่แล้ว ถ้าเขาได้ยินเราพูดภาษาของเขาเมื่อไหร่ คุณจะได้รับการต้อนรับเหมือนเป็นพี่น้องของเขาเองเลยทีเดียว

2.มุสลิมหลายล้านคนยังศึกษาภาษาอาหรับซึ่งเป็นภาษาในคัมภีร์อัล-กุรอาน การใช้ภาษาจึงไม่จำกัดอยู่เฉพาะกับคนอาหรับเท่านั้น

3.ประเทศไทยยังต้องการล่ามภาษาอาหรับอยู่มากทั้งในหน่วยงานรัฐ เช่น ล่ามกระทรวงการต่างประเทศ หรือล่ามแปลภาษาตามโรงพยาบาล หรือกระทั่งไกด์ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เปิดโอกาสการทำงานให้กับผู้ที่รู้ภาษานี้เพราะเป็นคุณสมบัติที่หายากและเป็นที่ต้องการอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งผลตอบแทนยังดีมาก ๆ ด้วย

4.ใครที่คิดจะทำธุรกิจในตลาดอาหรับซึ่งประชากรมีกำลังซื้ออย่างมหาศาล หรือหางานในประเทศแถบนี้ พื้นฐานภาษาอาหรับจะทำกำไรอย่างมาก

5.เปิดโลกทัศน์ให้กว้างไกล ออกไปรู้จักผู้คนและวัฒนธรรมใหม่ ๆ ผ่านการใช้ภาษา สร้างมิตรภาพ อีกทั้งทำให้เรามีความรู้และความเข้าใจอันถูกต้องเกี่ยวกับชาวอาหรับ เพราะในปัจจุบันผู้คนมักมองชาวอาหรับในแง่ลบซึ่งเป็นอิทธิพลมาจากการเสพสื่อข้างเดียว การเข้าไปสัมผัสจนเกิดความเข้าใจเชิงลึกเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการลบภาพลักษณ์ที่ไม่ได้ต่อคนเหล่านี้ออกไปจากสังคม

ผู้ที่สนใจภาษาอาหรับยังสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับทุนการศึกษาในต่างประเทศ โดยเฉพาะในแถบประเทศตะวันออกกลาง ได้

สนใจเรียนภาษาอาหรับ แบบธรรมชาติ ติดต่อเรา 086 000 6544 or Line ID : Alhijrah

#ภาษาอาหรับ #Arabic #อาหรับ #เรียนภาษาอาหรับ #NonNativeArabic


ดู 1,461 ครั้ง0 ความคิดเห็น

บทความ / Article 

LIKE US ON FACEBOOK

ติดต่อเรา

 

Fanpage : www.facebook.com/Alhijrahcentre
E-mail : info@alhijrahcentre.com
Line ID : alhijrah 
Instagram : alhijrahcentre

Hotline :  086-0006544  (สำหรับสอบถามข้อมูลทั่วไป,สมัครเรียน )
โทร. 083-228 9878 (สำหรับลูกค้าองค์กร)